ufa ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ สาบานที่จะกระชับความสัมพันธ์กับหมู่เกาะโซโลมอน

ufa ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ สาบานที่จะกระชับความสัมพันธ์กับหมู่เกาะโซโลมอน

ufa นายพลโคจิ ยามาซากิ เสนาธิการญี่ปุ่น เสนาธิการร่วมของญี่ปุ่น ถ่ายภาพร่วมกับแคโรไลน์ เคนเนดี เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำออสเตรเลีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากมอบเหรียญรางวัลให้กับเธอระหว่างพิธีรำลึกถึงวันครบรอบ 80 ปีของยุทธการกัวดาลคานาลในโฮนีอาราบนเกาะโซโลมอน (ภาพโดยกระทรวงการต่างประเทศและงานแสดงสินค้าของออสเตรเลีย/ AFP) 

รัฐบาลอาวุโสและเจ้าหน้าที่ทหารจากญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ให้คำมั่นว่าจะกระชับความร่วมมือกับหมู่เกาะโซโลมอน ท่ามกลางอิทธิพลของจีนที่เพิ่มขึ้น ขณะที่พวกเขารวมตัวกันในเมืองหลวงโฮนีอาราเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปีของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เมืองกัวดาลคานาล

การสู้รบที่ดุเดือดระหว่างนาวิกโยธินสหรัฐฯ และกองกำลังจักรวรรดิญี่ปุ่นในปี 1942 ที่เกาะกัวดาลคานาลในหมู่เกาะโซโลมอนกินเวลาประมาณหกเดือน และส่งผลให้กองกำลังญี่ปุ่นเสียชีวิตประมาณ 22,000 คน หลายคนมาจากความอดอยากและโรคภัยไข้เจ็บ กองกำลังพันธมิตรได้รับบาดเจ็บ 1,600 คนในการสู้รบ ขณะที่อีกหลายพันคนเสียชีวิตด้วยโรคภัยไข้เจ็บ

ในบรรดาบุคคลอาวุโสจากทั้งสองประเทศที่เข้าร่วมพิธีรำลึกในโฮนีอารา ได้แก่ มาโกโตะ โอนิกิ รัฐมนตรีช่วยอาวุโสอาวุโสของญี่ปุ่น และเวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

คำเตือนไม่ให้ใช้ crypto ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ

ufa ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ สาบานที่จะกระชับความสัมพันธ์กับหมู่เกาะโซโลมอน

นักการทูตอาวุโสของสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้กำลังเดินทางท่องเที่ยวหลายกลุ่มประเทศในแปซิฟิกใต้ ย้ำถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ที่จะลงทุนซ้ำในความสัมพันธ์ของตนกับกลุ่มประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก ท่ามกลางอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของจีนในภูมิภาคนี้

“วันนี้ เราจำความเจ็บปวดและความขัดแย้งที่สร้างแผลเป็นในมหาสมุทรแปซิฟิก และเรามุ่งมั่นที่จะก้าวไปข้างหน้าร่วมกันในฐานะหุ้นส่วนและเป็นเพื่อนแท้และยั่งยืน” เชอร์แมนตั้งข้อสังเกตในพิธีรำลึกที่ Guadalcanal American Memorial บน Skyline Ridge

เชอร์แมน ซึ่งเปิดเผยว่า มัล เชอร์แมน พ่อของเธอได้ต่อสู้และได้รับบาดเจ็บในการสู้รบ เตือนว่าผู้นำบางคนในปัจจุบันกำลังลืมบทเรียนของสงคราม

“ในขณะที่เราสูญเสียคนรุ่น Guadalcanal ไปตามกาลเวลา เราได้เห็นคนทั่วโลกบางคน…ที่ดูเหมือนจะลืมบทเรียนอันเลวร้ายที่ได้เรียนรู้ที่นี่” เชอร์แมนกล่าว

ในการวิพากษ์วิจารณ์รัสเซียและจีนอย่างปิดบัง เธอเสริมว่าผู้นำดังกล่าวคือบรรดาผู้ที่ “เชื่อว่าการบีบบังคับ ความกดดัน และความรุนแรงเป็นเครื่องมือที่ต้องนำไปใช้โดยไม่ต้องรับโทษ”

ในพิธีรำลึกที่จัดขึ้นโดยรัฐบาลญี่ปุ่นและ Caroline Kennedy เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำออสเตรเลียเข้าร่วมด้วย โอนิกิกล่าวว่า “ข้าพเจ้าขอแสดงความเคารพอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้สูญเสียและคนอื่นๆ ที่ทนทุกข์กับการสูญเสียคนที่รักและเพื่อนฝูงและเอาชนะความยากลำบาก ” พร้อมแสดงความหวังที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิก

ต่อมาในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โอนิกิได้พบกับนายกรัฐมนตรีมนัสเสห์ โซกาวาเร นายกรัฐมนตรีหมู่เกาะโซโลมอน และตกลงที่จะกระชับความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่นและหมู่เกาะโซโลมอน แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ กล่าว

หมู่เกาะโซโลมอนเป็นศูนย์กลางของการแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก หลังจากที่ได้ลงนามในสนธิสัญญาการรักษาความปลอดภัยกับจีนในเดือนเมษายน ufa

Credit by : Ufabet